L? ?ón nh?n huân ch??ng lao ??ng h?ng nhì ?nh ?ón nh?n huân ch??ng lao ??ng

HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP KINH DOANH THƯƠNG MẠI TỔNG HỢP DƯƠNG LIỄU QUA 20 NĂM HOẠT ĐỘNG TRONG CƠ CHẾ MỚI

  • Mã sản phẩm :
  • Giá sản phẩm : Liên Hệ
  • Giá khuyến mại : Liên Hệ
  • Giá giảm :
Mua hàng

Cùng với tất cả các HTX nông nghiệp khác trên cả nước, từ năm 1998, HTX nông nghiệp Dương Liễu chấm dứt sự hoạt động theo cơ chế bao cấp của Nhà nước để chuyển sang cơ chế mới phù hợp với điều kiện kinh tế thị trường.
Tháng 7 năm 1998 HTX nông nghiệp Dương Liễu tiến hành Đại hội, chính thức chuyển đổi cơ chế hoạt động với tên gọi mới: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh thương mại tổng hợp Dương Liễu, hoạt động theo luật HTX.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong lúc ban đầu, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng ủy, UBND xã và Liên minh HTX cấp trên cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ xã viên, HTX Dương Liễu đã có bước đi vững chắc và đạt được nhiêu kết quả tốt đẹp thu hút được nhiều xã viên tham gia và trở thành mô hình HTX kiểu mới điển hình tiên tiến toàn quốc.
Trên lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, HTX đã duy trì 13 dịch vụ đạt hiệu quả tốt, trong đó có 5 dịch vụ không thu phí nhằm phục vụ cho đầu vào của sản xuất nông nghiệp: tưới tiêu, bảo vệ hoa màu, tu sửa giao thông nội đồng, dự thính dự báo sâu bệnh và công tác khuyến nông. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây tổng kinh phí hỗ trợ cho các dịch vụ nông nghiệp của HTX đã là 1 tỷ 652 triệu đồng. Ngoài ra, HTX còn tổ chức các đợt tập huấn, tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả ở các địa phương khác cho xã viên, để bà con xã viên có thể học tập và áp dụng.
Trên lĩnh vực kinh doanh thương mại, HTX luôn tăng cường công tác giới thiệu sản phẩm làng nghề, chủ động tham gia các hội chợ, tuyên truyền thu hút nguồn tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương. HTX coi trọng việc mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm nhiều ngành nghề để giải quyết việc làm cho người lao động, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, bảo đảm kinh doanh có lãi, để từ đó đóng góp được 1 phần không nhỏ cho ngân sách Nhà nước, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn. Cho đến nay, vị trí, vai trò của mô hình kinh tế tập thể ở địa phương, mà nòng cốt là HTX kiểu mới đang được xã hội thừa nhận. HTX Dương Liễu hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh thương mại tổng hợp đã và đang cho thấy tính hiệu quả với những giá trị đạt được ngày càng cao. Một vài số liên hệ về sự phát triển đi lên của HTX từ năm 1998 đến nay đã chứng minh điều đó:
-Năm 1998, khi mới thành lập HTX kiểu mới, toàn HTX có 2362 hộ thành viên, đến cuối năm 2018 đã có 2461 hộ thành viên tham gia.
-Tổng giá trị tài sản ban đầu của HTX( năm 1998) chỉ có hơn 1 tỷ 500 triệu đồng, đến cuối năm 2018 đã đạt gần 15 tỷ đồng.
-Nguồn vốn kinh doanh ban đầu có 357 triệu đồng, các nguồn quỹ chỉ có hơn 13 triệu đồng, đến năm 2018 nguồn vốn kinh doanh của HTX có gần 8 tỷ đồng, các nguồn quỹ có gần 1 tỷ đồng.
-Mức doanh thu của HTX hàng năm đều tăng trưởng ổn định qua hàng năm. Năm 1998 doanh thu đạt 551 triệu đồng, đến năm 2018 doanh thu sản xuất kinh doanh của HTX đạt hơn 64 tỷ đồng
-Từ doanh thu trong SXKD của HTX được nâng cao, việc đóng góp cho ngân sách Nhà nước và hỗ trợ các hoạt động xã hội cũng được tăng lên qua hàng năm. Năm 1998 nộp ngân sách Nhà nước là 12,6 triệu đồng, năm 2018 đóng góp cho ngân sách Nhà nước là 1 tỷ 724 triệu đồng. Năm 1998 hỗ trợ các hoạt động xã hội là 12 triệu đồng, năm 2018 nguồn thu nhập đạt 3 tỷ 248 triệu đồng.
Một trong những hoạt động hiệu quả của HTX Dương Liễu là công tác quản lý điện nông thôn. Đội Kỹ thuật điện từng bước được nâng cao về năng lực chuyên môn, đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc sửa chữa, khắc phục kịp thời các sợ cố về điện. Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế tổn hao nguồn điện và thu tiền điện đầy đủ để giao nộp về công ty điện lực Hoài Đức cấp trên đúng quy định, các cán bộ, nhân viên đội Kỹ thuật điện cũng có những biện pháp ứng xử linh hoạt tạo thuận lợi chop người dân trong việc giao nộp tiền điện sử dụng hàng tháng.
Là một địa bàn đồng dân cư, với sự phát triển đa dạng các nghành nghề, nhu cầu về nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất kin doanh ở địa phương là rất lơn. HTX đã đặc biệt quan tâm đầu tư cho công tác cải tạo lưới điện hạ thế, từng bước xây dựng thêm các trạm biến áp mới. Đến nay, HTX đã có 26 trạm biến áp với tổng công suất gần 18 nghìn KW, đáp ứng được nhu cầu về nguồn điện phục vụ nhân dân trên địa bàn. Việc HTX chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống điện, vừa là nâng cao chất lượng sử dụng điện, đồng thời cũng là cách chống tổn thất điện năng nhằm đảm bảo nguồn thu cho tập thể. Tổn thất điện năng được giảm dần qua từng năm, năm 1998 tổn thất điện năng là 28,6% đến năm 2018 chỉ còn 4,7%.
Từ chỗ làm tốt công tác quản lý điện, hạch toán kinh doanh có lãi, nên HTX đã có điều kiện hỗ trợ toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng công cộng trong toàn xã. Chỉ tính riêng 5 năm, từ năm 2014 đến hết năm 2018 việc hỗ trợ điện chiếu sáng công cộng trị gía 885 triệu đồng.
Công tác quản lý điện và phát triển hệ thống điện nông thôn của HTX Dương Liễu đã được các cơ quan cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Hiện nay, HTX Dương Liễu là một trong số rất ít HTX của Thành phố Hà Nội được tin tưởng giao trách nhiệm quản lý hệ thống điện nông thôn(Trong tổng số hơn 1800 HTX của toàn thành phố chỉ có 3% số HTX được giao quản lý điện nông thôn)
Như vậy, từ khi chuyển đổi sang cơ chế mới, HTX Dương Liễu không những đã góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, mà hoạt động của HTX còn gắn liền với quá trình triển khai thực hiện những chương trình, dự án phát triển cộng đồng, như xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, dạy nghề, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
Hai mươi năm hoạt động theo luật HTX, từ năm 1998 đến nay HTX Dương Liễu đã trải qua 5 nhiệm kỳ công tác. Mỗi kỳ Đại hội kết thúc một nhiệm kỳ công tác, là một dấu mốc đáng tự hào về sự phát triển đi lên của HTX, được nhân dân tin tưởng và các cơ quan chức năng Nhà nước ghi nhận đánh giá cao.
Với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ và thành viên HTX, liên tục từ năm 1998 đến nay, HTX đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của các nghành các cấp. Đặc birtj, năm 2002 HTX được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, năm 2003 được Chính phủ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Năm 2005 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Đến năm 2014, Chủ tịch nước đã ký quyết định trao tặng huân chương lao động hạng hai cho HTX. Nhiều năm liền, HTX được UBND Thành phố Hà nội khen thưởng. Năm 2016, Liên minh HTX Việt Nam đã trao tặng danh hiệu HTX điển hình tiên tiến toàn quốc, tặng cúp vàng hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng. Ông Nguyễn Phi Đức, Giám đốc HTX được tặng danh hiệu cá nhân “Điển hình tiên tiến” và là đại biểu chính thức về dự Đại hội điển hình tiên tiến toàn quốc. Gần đây nhất, năm 2017 và năm 2018, HTX đã đón nhận Bằng khen của Bộ công thương, bằng khen của Phòng thương mại Việt Nam và Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam. UBND huyện Hoài Đức công nhận huyện Hoài Đức công nhận HTX là “Doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn doanh nhiệp văn hóa”. Liên minh HTX Việt Nam đã xét tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Phong trào thi đua năm 2018 cho HTX.
Cuối năm 2018 vừa qua, đoàn cán bộ của Liên minh HTX TP Hà Nội đã về thăm và làm việc với HTX. Đồng chí Lê Văn Thư, Chủ tịch liên minh HTX TP hà Nội đã đánh giá cao những kết quả mà HTX đã đạt được trong những năm qua, đồng thời động viên cán bộ, thành viên HTX tiếp tục nỗ lực cố gắng để cùng với Liên minh HTX TP Hà Nội xây dựng khối kinh tế tập thể thủ đô vững mạnh.
Những phần thưởng cao quý của các cơ quan Nhà nước và sự đánh giá cao của các cơ quan chức năng cấp trên cảu HTX Dương Liễu đang phát triển theo đúng chủ trương, chính sách cảu Đảng, Nhà nước và bản thân HTX đã chủ động đổi mới tư duy, từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm để phát triển vươn lên.
HTX dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh thương mại tổng hợp Dương Liễu, qua 20 năm hoạt động trong cơ chế mới, theo luật HTX, đã ghi một dấu ấn lịch sử trong đời sống chính trị kinh tế xã hội ở địa phương. Vai trò của HTX kiểu mới được khẳng định, thể hiện sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, góp phần xây dựng quê hương.
Hiện nay, cán bộ thành viên HTX Dương Liễu đang chuẩn bị tiến hành Đại hội Đại biểu thành viên lần thứ 6 để tổng kết đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2014-2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới 2019-2024.
Hoạt động của HTX trong giai đoạn mới ngày nay có vị vai trò, vị trí rất quan trọng,khi vừa hỗ trợ các thành viên tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vừa thực hiện mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong 20 năm qua, chính là nguồn động viên, khích lệ toàn thể cán bộ thành viên HTX, để tiếp tục cùng nhau tăng cường sự đoàn kết thống nhất, phấn đấu xây dựng HTX ngày càng phát triển, giữ vứng danh hiệu HTX điển hình tiên tiến toàn quốc.

Dương Liễu, ngày 16 tháng 3 năm 2019

Sản Phẩm Liên Quan

Tứ bình Tứ bình

Giá: 5.000.000 VND