L? ?ón nh?n huân ch??ng lao ??ng h?ng nhì ?nh ?ón nh?n huân ch??ng lao ??ng

Một hướng đi mới

Thông tin từ: http://lienminhhtx.hanoi.gov.vn/


HTX dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh, thương mại tổng hợp Dương Liễu một hướng đi mới

HTX nông nghiệp Dương liễu, huyện Hoài đức được thành lập từ năm 1960, năm 1998 chuyến đổi thành HTX dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh thương mại tổng hợp Dương Liễu. Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính: Dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thêu truyền thống; Tiêu thụ nông sản; Dịch vụ điện nông thôn; Dịch vụ cung cấp nước sạch; Dịch vụ vận tải, dịch vụ du lịch; xuất

nhập khẩu hàng nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ; Hoạt động thương mại, tổ chức khai thác, thu mua, tiêu thụ chế biến hàng nông sản, Tổ chức sản xuất và kinh doanh giống cây trồng vật nuôi….

 

Trải qua quá trình hoạt động và phát triển HTX đã vượt qua rất nhiều khó khăn và những biến động lớn về kinh tế, xã hội chung của đất nước. HTX ở một địa phương có nghề chế biến nông sản truyền thống sản phẩm chính là miến dong được chế biến từ củ dong riềng, diện tích đất tự nhiên của toàn xã là 410 ha trong đó đất nông nghiệp 272, 46 ha bình quân 253m2/người. Mọi hoạt động của HTX đều phải gắn liền với việc phát triển cộng đồng và nâng cao đời sống cho nhân dân. Tiền thân là HTX nông nghiệp có quy mô toàn xã, với số lượng xã viên là 2543 xã viên và 63 lao động, sau khi chuyển đổi HTX theo luật, HTX gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động xã viên góp vốn theo điều lệ, măc dù số vốn góp chỉ được đại hội xã viên thông qua với số tiền là 153.000đ/hộ xã viên. Trong khi tài sản của HTX hầu hết chỉ là các công trình phúc lợi, công cộng như nhà kho sân phơi, hệ thống kênh mương máng, mức thu dịch vụ phục vụ cho nông nghiệp thấp và không đáng kể. Đứng trước tình hình khó khăn của HTX Ban quản trị đã cùng xã viên mạnh dạn đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng công nghiệp hoá nông thôn phát huy các ngành nghề truyền thống như nghề chế biến nông sản, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thêu, phát triển thêm ngành nghề mới tổ chức hoạt động thương mại, mở rộng thêm các dịch vụ giải quyết việc làm tăng thu nhập cho xã viên góp phần xoá đói giảm nghèo trong nông thôn.

 

Với những quyết tâm của ban quản trị HTX đã cùng xã viên luôn có sự đổi mới về tư duy tập trung cao mọi nguồn lực đoàn kết thống nhất xây dựng và phát triển HTX với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, tập trung làm các nhiệm vụ xã hội, công đồng phục vụ xã viên là chính tạo sự gắn kết giữa xã viên với HTX. HTX dương liễu đã tổ chức tốt các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh và thu nhập của người lao đông năm sau cao hơn năm trước, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương, đóng góp cho ngân sách của nhà nước ngày càng tăng lên tạo lòng tin với bà con xã viên và các cấp chính quyền địa phương. 6 tháng đầu năm 2010 thu nhập bình quân đạt 1,8 triệu đồng/người/tháng tăng gấp 3 lần so với năm 2005. 5 năm HTX đã nộp ngân sách nhà nước trên 1,4 tỷ đồng.

 

HTX dương liễu là HTX nông nghiệp ở một miền địa phương xã thành phố đất chật người đông, nhận thức của xã viên và người lao động còn mạng năng tính bao cấp, xác định đúng nhu cầu đòi hỏi của xã viên, phát huy thế mạnh của địa phương, Ban quản trị HTX đã tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng bộ chính quyền địa phương, phối hợp triển khai các chương trình hành động, thực hiện nghị quyết Đại hội xã viên thông qua các tổ chức đoàn thể, chi bộ cơ sở và xã viên. Xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với tập quán của địa phương theo đúng nhu cầu định hướng phát triển kinh tế của chính quyền xã. Tập trung xác định ngành kinh doanh chủ đạo nhằm hỗ trợ sản xuất cho xã viên và tận dụng việc sử dụng nguồn lao động chính của địa phương để tổ chức triển khai thực hiện phương án sản xuất kinh doanh của HTX nên mọi hoạt động của HTX đã đạt được những kết quả đáng kế đó là:

 

HTX đã làm tốt 5 khâu dịch vụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của xã viên, tập trung đầu tư trên 384 triệu đồng cho việc tu sửa đường giao thông, hệ thống kênh mương nội đồng, công tác khuyến nông và tổ chức tốt công tác làm đất, HTX đã bù lỗ cho xã viên và không thu phí dịch vụ từ năm 2009 để khuyến khích bà con xã viên. HTX tổ chức tốt việc tuyên truyền và tập huấn 17 lớp học về chuyển giao khoa học công nghệ cho 1200 lượt xã viên, kịp thời chỉ đạo xã viên trong việc gieo mạ sân bán thuỷ canh, tổ chức lớp học cấy lúa theo phương pháp mới ba giảm, ba tăng, cấy một rảnh. Năm 2010 thí điểm gieo sạ, HTX đầu tư hỗ trợ công gieo, phun thuốc và chăm sóc ban đầu cho trên 50 hộ xã viên, đầu tư trên 10 triệu đồng cho việc bơm nước chống hạn bảo đảm cấy kịp thời vụ. mỗi năm tổ chức từ 2-3 lớp tập huấn cho xã viên về công tác ký thuật chăm sóc lúa, cây trồng ăn quả và nôi trồng thuỷ sản, vật nuôi, gia súc, gia cầm, công tác thú y… Giá trị sản xuất năm 2009 đạt 50 triệu đồng/1ha.

 

Công tác quản lý kinh doanh điện có sáng kiến trong công tác quản lý theo mô hình quản lý 1 cấp, đầu tư nâng công suất từ 3170KVA năm 2005 lên 8590 KVA nên đã giảm được tỷ lệ hao tổn từ 20% đến nay chỉ còn 10% . Thực hiện tốt thông ư 05, thông tư 08 của Bộ công thương, thực hiện việc cài đặt phần mềm trong công tác quản lý, phát hành hoá đơn thuế trực tiếp và hợp đồng mua bán điện tới các hộ dân sử dụng điện.

 

Bên cạnh đó HTX đã tập trung phát triển ngành nghề và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm làng nghề truyền thống. Để giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương, tạo công việc làm nhằm xoá đói giảm nghèo HTX đã tích cực tổ chức khôi phục lại nghề thêu vốn đã có từ lâu ở địa phương sau một thời gian mai một, mở 2 lớp dạy nghề may, 4 lớp học nghề thêu, khai thác thị trường tiêu thụ và tổ chức sản xuất tạo việc làm cho nhiều lao động có thu nhập ổn định. Ngoài ra HTX còn liên kết với HTX Phong Vân huyện Ba vì giải quyết việc làm cho 25 lao động làm nghề thêu.Phối hợp với Hội nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức đào tạo nghề thêu cho 25 lao động tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái nguyên. Tổ chức dạy nghề thêu cho cơ sở nhân đạo Phù đổng, huyện Sóc sơn…HTX cũng rất quan tâm đến các hoạt động thương mại để tiêu thụ một phần nông sản, hỗ trợ cho sản xuất của làng nghề. Tham gia nhiều kỳ Hội chợ triển lãm ở nhiều tỉnh thành để giới thiệu các sản phẩm làng nghề của HTX như miến dong, sản phẩm thêu,,, HTX đã đăng ký thương hiệu doanh nghiệp, nhã hiệu hàng hoá, mã số, mã vạch cho các sản phẩm. Sản phẩm của HTX đã được đưa vào nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí minh, Hải phòng, Thái bình, Buôn Mê thuộc, Đắc lắc, Cần Thơ, Gia Lai, Đồng nai….

 

Từ những kết quả đã đạt được của HTX dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh thương mại tổng hợp Dương Liễu trong thời gian qua đã khẳng định được sự thành công cũng như một hướng đi mới của Ban quản trị HTX có vai trò rất quan trọng là khâu then chốt để đảm bảo thắng lợi các hoạt động kinh tế xã hội của HTX, có vai trò quyết định trong việc tổ chức sản xuất kinh doanh, điều hành mọi hoạt động của HTX. Và đây chính là những động lực cơ bản để HTX phát triển./.

Tin Liên Quan