L? ?ón nh?n huân ch??ng lao ??ng h?ng nhì ?nh ?ón nh?n huân ch??ng lao ??ng

TNS Mỹ: Vụ đâm chìm tàu VN là hành động gây hấn nguy hiểm của Trung Quốc

Mở đầu cuộc họp báo vào lúc 1h30 chiều ngày 28/5, Thượng nghị sỹ Cardin – Chủ tịch Tiểu ban Đông Á- Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ – đã giới thiệu về chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông, cảm ơn sự đón tiếp của Việt Nam dành cho ông.

Ông Cardin cho biết an ninh, hàng hải là một phần trong những vấn đề được bàn bạc trong các cuộc gặp giữa ông và quan chức Việt Nam trong chuyến thăm này. Vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận sau đó ở Đối thoại Shangri-la mà ông dự kiến tham dự tại Singapore.

Trong cuộc họp báo, ông Cardin đã bày tỏ sự phản đối hành động gây hấn đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Chúng tôi tin tưởng vấn đề cần được giải quyết một cách hòa bình, các bên kiềm chế, không thực hiện hành động gây hấn, làm xuống thang tình hình, sử dụng các diễn đàn quốc tế trong khuôn khổ của Công ước luật biển, ủng hộ các thỏa thuận của ASEAN, các bên giải quyết bằng phương pháp ngoại giao, hơn là thực viện các hành vi gây hấn”, ông Cardin nói.
Theo Thượng nghị sĩ Cardin, các hành vi đơn phương gây hấn của Trung Quốc gây căng thẳng cao độ, không chỉ căng thẳng an ninh của Việt Nam, mà của an toàn an ninh hàng hải khu vực, trong đó có Hoa Kỳ.
“Ủy ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã cân nhắc đưa ra nghị quyết về vấn đề trên. Chúng tôi nhắc lại phản đối hành vi đơn phương gây hấn làm ảnh hưởng tới an toàn hàng hải. Mà hành động của Trung Quốc là gây hấn. Vì vậy cần có sự đàm phán trực tiếp của bên liên quan, các bên tuyên bố chủ quyền giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế, để đảm bảo hòa bình an ninh hàng hải”, ông Cardin cho biết.
Vấn đề Biển Đông ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?
Thượng nghị sỹ Cardin: Hoa kỳ và Việt Nam sẽ kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao và chúng tôi đã là đi vào đối tác chiến lược thông qua giữa hai nước. Và hai nước có những hoạt động để củng cố mối quan hệ này.
Hai nước cũng đang thực hiện đàm phán TPP, thương mại tự do, đã trao đổi thảo luận về nhân quyền và quản trị tốt. Đây là con đường đang có nhiều tiến triển.

Chúng tôi đã có những tiến bộ về kinh tế, chính trị, quản lý. Đang đạt gần đến các thỏa thuận an ninh, trong đó có an ninh hàng hải.
Chúng tôi còn tiếp tục bàn để cách thức tăng cường quan hệ hai bên. Tôi muốn nhấn mạnh trong chính sách xoay trục của chúng tôi, chúng tôi muốn nhìn thấy Việt Nam phát triển vững mạnh, đóng góp vào ổn định của Hoa Kỳ.
Trong kế hoạch ở Shangri-la tới, ông có kế hoạch gặp đối tác phía Trung Quốc để bàn về vấn đề Biển Đông?
TNS Cardin: Tôi sẽ có cuộc gặp đại diện của Trung Quốc và một ban thảo luận để bàn về vấn đề an ninh. Vấn đề xoay trục của Hòa Kỳ, chúng tôi mong có thể đối thoại với Trung Quốc, muốn có mối quan hệ tốt đẹp với các nước, trong đó có Trung Quốc. Trong trao đổi của tôi, tôi cũng muốn nhấn mạnh việc xuống thang tình hình.

Tin Liên Quan